Bí quyết 7 bước lập kế hoạch truyền thông marketing cực hiệu quả

Lập kế hoạch truyền thông marketing là một cách hiệu quả để định vị thương hiệu của doanh nghiệp đối với những khách hàng tiềm năng. Bất kỳ chiến dịch truyền thông nào cũng cần phải có kế hoạch rõ ràng thì mới tạo độ bao phủ và hiệu quả nhất. Sau đây là bí quyết 7 bước lập kế hoạch truyền thông mà các marketer không nên bỏ lỡ.

1. Phân tích môi trường

Phân tích môi trường
Phân tích môi trường

Phân tích môi trường xung quanh giúp chúng ta định vị được mình đang ở đâu và đang phải đối mặt với thực tế như thế nào. Trước khi thành công thì doanh nghiệp cần có cái nhìn tổng thể thì mới lập ra được một kế hoạch truyền thông thương hiệu hoàn hảo. Một cách hiệu quả cho các marketer khi phân tích môi trường đó là chọn mô hình hợp lý.

Trong đó SWOT hay 4P, 6P sẽ giúp ích rất nhiều. Khi đó bạn cần phải trả lời được những câu hỏi như:

 • Đối thủ của bạn triển khai các hoạt động gì gần đây?
 • Đối thủ của bạn giải quyết các vấn đề tương tự như thế nào?
 • Báo chí chính thống và pháp luật nói gì về đề tài này?

2. Xác định mục tiêu truyền thông

Xác định mục tiêu truyền thông
Xác định mục tiêu truyền thông

Mục tiêu truyền thông ở các dự án, các hoạt động xã hội hay bất kỳ sự kiện nào cũng đều phải đo lường cụ thể. Hơn hết bạn nên nỗ lực để mục tiêu đó phải đạt được trong một khoảng thời gian mong muốn. Vì vậy giờ là lúc để xác định mục tiêu truyền thông rõ ràng sẽ giúp bạn đánh trúng vào tập khách hàng mục tiêu. Khi đó mô hình SMART sẽ có hiệu quả cho các marketer.

 • Specific – Cụ thể hóa mục tiêu
 • Measurable – Có thể đo lường được về thời gian, hiệu quả,…
 • Achievable – Có thể đo đạt được những thành tựu nào?
 • Realistic – Mục tiêu không xa rời thực tế
 • Time – Tập trung vào yếu tố thời gian

3. Xác định khách hàng mục tiêu

Xác định khách hàng mục tiêu
Xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là đối tượng trực tiếp mà bạn muốn truyền thông tiếp cận tới họ. Đây chính là Receiver – Người nhận. Hãy xác định thật kỹ đối tượng mà bạn nhắm đến khi lựa chọn họ vào nhóm khách hàng tiềm năng.

Khi đó các marketer sẽ dễ dàng phân tích hành vi, sở thích và khả năng của mỗi khách hàng để lập kế hoạch truyền thông hiệu quả. Mối quan tâm của từng nhóm công chúng là khác nhau nên việc chọn một nhóm khách hàng mục tiêu là rất cần thiết.

4. Làm rõ thông điệp muốn truyền tải

Làm rõ thông điệp muốn truyền tải
Làm rõ thông điệp muốn truyền tải

Lập kế hoạch truyền thông cần rất nhiều phương diện một trong số đó chính là content hiệu quả. Thông điệp mà bạn muốn truyền tải phải thật ‘’sắc’’ thì mới có thể gây ấn tượng với khách hàng. Để tạo ra một thông điệp rõ ràng thì bạn nên lưu ý:

 • Truyền tải những gì bạn đã làm, sắp làm và lý do bạn lại làm điều đó là gì?
 • Nên truyền tải những thứ sẽ tạo nên sự thay đổi, mới mẻ, bắt kịp xu hướng
 • Thông điệp phải phù hợp với mục tiêu của kế hoạch truyền thông
 • Bày tỏ tất cả những gì bạn muốn thực hiện với công chúng

5. Định hướng kênh truyền thông hợp lý

Định hướng kênh truyền thông hợp lý
Định hướng kênh truyền thông hợp lý

 

Phương tiện truyền thông tùy thuộc vào kênh truyền thông mà chúng ta lựa chọn. Ở Việt Nam hiện nay đang có hơn 300 kênh phát thanh và truyền hình, 7 đài truyền hình, hơn 800 tờ báo, tạp chí, đó là chưa kể tới quảng cáo ngoài trời, quảng cáo tại điểm bán, xe buýt, tàu xe,… cùng hàng trăm phương tiện truyền thông mới trên nền tảng mạng xã hội.

6. Thành lập chiến lược truyền thông dựa trên ngân sách

Việc mô tả rõ sản phẩm sẽ được ra mắt vào dịp nào sẽ giúp việc tính chi tiết ngân sách hết bao nhiêu. Lập kế hoạch truyền thông luôn phải gắn liền với ngân sách để phân bổ từng giai đoạn cho hợp lý. Những bước trên để các marketer suy tính xem môi trường và cách làm hiệu quả nhất từ đó giảm thiểu rủi ro về mức tối thiểu.

7. Đo lường và báo cáo tổng kết

Đo lường và báo cáo tổng kết
Đo lường và báo cáo tổng kết

Việc đo lường và báo cáo tổng kết sẽ giúp bạn rút kinh nghiệm để tránh lặp lại sai lầm ở những chiến dịch tiếp theo. Sau đây là một số tiêu chí mà các marketer cần lưu ý:

 • Tần suất xuất hiện trên báo là bao nhiêu?
 • Tương tác của công chúng sau chiến dịch có tích cực không?
 • Đo lường tất cả các số liệu chứng minh sự tương tác với thương hiệu

Ngay hôm nay hãy truy cập Viễn thông Sài Gòn để thường xuyên cập nhật các bí quyết lập kế hoạch truyền thông marketing mới nhất nhé.