Trang web là gì? Những điều cơ bản nhất cần biết về trang web

Trang web và website là 2 khái niệm khác nhau nhưng rất nhiều người lại nhầm lẫn. Vậy trang web là gì? Đâu là những phần cơ bản nhất về trang web? Phân biệt website và trang web như thế nào? Hãy cùng Sài Gòn Techsolutions tìm câu trả lời cho những thắc mắc ở trên qua bài viết ngay sau đây.

1. Trang web là gì?

Trang web là gì?
Trang web là gì?

Một trang web là 1 trang cụ thể nào đó của website thường được gọi là webpage hoặc pages. Nó như một phần tài liệu được hiển thị trực tiếp lên các trình duyệt như Google, Cốc Cốc, Opera, Firefox,…

Trang web có thể là một chuyên mục, một bài viết hoặc là một trang thông tin bất kỳ. Người ta thường hiểu 1 cách đơn giản thì webpage chính là một trang con của một website chính.

Khi bạn truy cập vào một website bất kỳ thì giao diện của nó sẽ hiển thị các mục như : trang giới thiệu chung, trang thông tin liên hệ, bài viết giới thiệu, các sản phẩm, dịch vụ,… Mỗi trang sẽ đều là một link riêng biệt và đó chính là trang web.

2. Có những loại trang web nào?

Có những loại trang web nào?
Có những loại trang web nào?

Trang web được cấu tạo từ HTML và thông qua trình duyệt, các HTML sẽ được hiển thị thành văn bản, cấu trúc hay những hình ảnh từ đó người dùng có thể nhìn thấy được. Đối với các loại website phổ biến thì thường được cấu tạo từ 3 loại trang web như sau.

  • Trang chủ: chính là trang hiển thị đầu tiên sau khi truy cập website
  • Các trang trung gian: Các trang trung gian là các “cấp độ tiếp theo” của trang chủ nhằm cung cấp thông tin một cách chi tiết hơn đến khách hàng về sản phẩm, thương hiệu,… Để tiện lợi cho việc truy cập thì các lập trình viên sẽ đặt một liên kết trở lại trang chủ từ mỗi trang trung gian.
  • Trang nội dung: Những trang này gồm các thông tin chi tiết được phân bổ theo chủ đề và có thể truy cập được từ những trang trung gian. Nó cũng có thể gồm một liên kết quay lại trang chủ hoặc các liên kết có liên quan khác để tiện nhất cho quá trình truy cập.

3. Chức năng của trang web

Chức năng của trang web
Chức năng của trang web

Trang web là những trang con của một website chính, vì vậy nó cũng sở hữu những tính năng tương tự như một website nhưng phạm vi nhỏ hơn. Trang web đảm nhiệm chức năng hiển thị các thông tin phụ để bổ sung cho trang chủ. Nó nội dung khác biệt hoàn toàn với website chính.

Khi truy cập các website bạn sẽ thấy nó bao gồm nhiều webpage khác nhau như: trang web giới thiệu, trang web thông tin liên hệ hoặc các bài viết giới thiệu về các sản phẩm, dịch vụ của một doanh nghiệp nào đó. Mỗi trang web sẽ sở hữu một đường link URL riêng biệt.

Có nhiều loại trang web khác nhau như: cart page, blog page, landing page,… Do đó tuỳ thuộc vào từng mục đích sử dụng mà người ta sẽ lựa chọn các loại trang web phù hợp để phục vụ mục đích đó.

4. Trang web khác website như thế nào?

Trang web khác website như thế nào?
Trang web khác website như thế nào?

Rất nhiều người đánh đồng, nhầm lẫn giữa 2 khái niệm website và trang web. Vậy dựa vào đâu ta có thể phân biệt chúng?

Tiêu chí Trang web Website
Tên gọi Tiêu đề (URL) Tên miền mà bạn đã đăng ký
Quy mô Trang web có quy mô hẹp hơn so với website. Nó là một trang thông tin cụ thể, một phần rất nhỏ của website có URL riêng với nội dung cụ thể hơn. Website là một tập hợp của nhiều trang web có quy mô rộng, tổng quát hơn, chứa một lượng lớn thông tin và vô cùng đa dạng.
Nội dung Chứa một thông tin riêng biệt, cụ thể phục vụ cho một mục đích duy nhất. Nhiều webpage kết hợp lại với nhau mới có thể sẽ tạo thành một website hoàn chỉnh. Chứa rất nhiều những thông tin mang tính chất tổng hợp với những mục đích khác nhau, nội dung khác nhau thuộc nhiều lĩnh vực nhằm phục vụ nhu cầu khác nhau của người truy cập.
Kích thước Kích thước của trang web bị thu hẹp lại khá nhiều và nó thường chỉ là một trong hàng trăm web page của website chính. Kích thước cực lớn có thể lên đến hàng trăm, hàng triệu trang web con khác nhau, liên kết với nhau bằng các link. Facebook là điển hình của một website khổng lồ với lượng profile cá nhân và thông tin cá nhân cực lớn.

Để hiểu hơn về trang web là gì các bạn hãy ghé ngay Viễn Thông Sài Gòn để cập nhật những thông tin hữu ích mới nhất nhé!